รู้จักกับสนามฟุตบอล โอลด์แทรฟฟอร์ด

สนามฟุตบอลโอลด์แทรฟฟอร์ด - ผลบอลมีเสียง

สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด สนามฟุตบอลที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดี หากคนใดที่รู้จักสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดก็ต้องรู้จักสนามฟุตบอลแห่งนี้แน่นอน โอลด์แทรฟฟอร์ดเป็นสนามกีฬาในเขตแทรฟฟอร์ดของเกรตเตอร์แมนเชสเตอร์ เป็นสนามที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษ ในแง่ของจำนวนแฟนบอลที่รองรับได้มากถึง 76,212 คน เป็นรองเวมบลีย์ สเตเดี้ยม เพียงแห่งเดียว และใหญ่อันดับ 3 ของสหราชอาณาจักร ใหญ่เป็นอันดับ 11 ของยุโรปนอกจากนั้นยังเป็น 1 ใน 2 สนามในอังกฤษที่ ยูฟ่า รับรองเป็นสนาม 5 ดาว และเป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สนามกีฬาเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1909 และเริ่มเปิดใช้ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 1910 ซึ่งใช้มาตลอดยกเว้นในช่วง 8 ปี ที่สนามโดนระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2

โอลด์ แทรฟฟอร์ด ในปัจจุบันเป็นสนามฟุตบอลซึ่งติดตั้งเก้าอี้หมดทุกพื้นที่ของสแตนด์ ชื่อเรียกที่แฟนบอลคุ้นหูและเร้าอารมณ์ว่า “โรงละครแห่งความฝัน” นั้น คนแรกที่แรกที่เรียกชื่อนี้คือ เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตันบุคคลระดับตำนานของสโมสรนั่นเอง สนามโอลด์แทรฟฟอร์ดนี้มักจะถูกใช้เป็นสนามในการแข่งขันเอฟเอคัพรอบรองชนะเลิศ โอลด์ แทรฟฟอร์ด เป็นสนามหลักในการแข่งขันหลายอย่างในขณะที่สนามกีฬาเวมบลีย์อยู่ในระหว่างการปรับปรุง นอกจากนี้ยังได้เป็นสนามแข่งขันนัดสำคัญหลายอย่างไม่ว่าฟุตบอลโลก 1966 หรือแชมเปียนส์ลีกในปี 2003 และจะถูกใช้แข่งขันฟุตบอลในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ที่กรุงลอนดอนเป็นเจ้าภาพ ในช่วงนี้เราจะเห็นสนามนี้ได้จากโฆษณาของสิงห์ เพราะเมื่อไม่นานมานี้สิงห์ คอปเปอเรชั่น ได้มีส่วนร่วมในการเป็นพาสเนอร์ให้กับสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เราจะเห็นได้ว่าสนามโอลด์แทรฟฟอร์ดนั้น ทั้งสวย ยิ่งใหญ่ และมีมนต์คลัง ที่ไม่ว่าแฟนบอลคนไหนก็ต้องอยากไปเที่ยวดูสักครั้งในชีวิต

สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด นั้นเป็นที่รู้จักมายาวนาน เป็นสนามที่ยิ่งใหญ่ หากใครที่ได้ไปเที่ยวชมมาแล้ว ก็ล้วนแต่ประทับใจกันทั้งนั้น นอกจากจะได้รับความสุขจากการเยี่ยมชมแล้ว ยังสามารถซื้อสินค้า ของที่ระลึกกลับมาฝากเพื่อนพี่น้องสาวกแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้อีกด้วย ผมก็เป็นแฟนบอลของทีมนี้ อยากมีโอกาสสักครั้งที่จะไปถ่ายรูปที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ดกับเขาดูบ้าง ผมเชื่อว่าแฟนบอลอีกหลายๆคนก็คงคิดเหมือนผม ในช่วงที่ 100 Pipers จัดกิจกรรมพาไปเที่ยวชมสนามโอลด์แทรฟฟอร์ด ผมก็เข้าไปเล่นเกมส์ทายผลบอลเพื่อชิงรางวัลกับเขาแต่ก็พลาดอดไปอีกจนได้ ผมตั้งใจว่า สักวันหนึ่งผมจะต้องไปเที่ยวสนามโอลด์แทรฟฟอร์ดด้วยตัวเองให้ได้เลยครับ